HOT

วันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

10 ชนิด “ข้าวทั่วโลก” ที่ได้รับความนิยมทานมากที่สุด




10 ชนิด “ข้าวทั่วโลก” ที่ได้รับความนิยมทานมากที่สุด

               สำหรับชนิดข้าวที่ได้รับความนิยมจากผู้คนทั่วโลกที่ให้ความนิยมเลือกทานเป็น โดยมีหลายชนิดที่เชื่อว่าหลายคนต้องเคยทานซึ่งมีทั้งข้าวไทยและข้าวชื่อดังมาจากทั่วโลกคือ


  • ข้าวหอมมะลิ เป็นสายพันธุ์ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ด้วยความโดดเด่นที่มีความคล้ายกับกลิ่นหอมของใบเตยจึงเป็นที่เลื่องชื่อและได้รับความสนใจอย่างมากและเป็นข้าวที่คนไทยให้ความนิยมในการทาน

  • ข้าวบาร์เลย์ เป็นธัญพืชที่จัดว่าอยู่ในตระกูลหญ้า เป็นข้าวที่มีประโยชน์อย่างมาก สามารถนำมาแปรรูปเป็นแป้งและเบียร์ได้ ถือว่าเป็นข้าวที่ยังคงได้รับความนิยมจากผู้คนทั่วโลก

  • ข้าวฟ่าง หรือข้าวฟ่างหางช้าง เป็นข้าวที่ได้รับความนิยมและมีคุณประโยชน์อย่างมาก สามารถเลือกนำมาแปรรูปได้หลายอย่างใช้ทำโจ๊ก ผลิตเบียร์ อบขนมปัง น้ำส้มสายชูหรือแม้แต่ลำต้นก็ยังมีประโยชน์เป็นอาหารสัตว์

  • ข้าวสาลี เป็นพืชที่มีการปลูกมากในแถบประเทศตะวันออกกลางอุดมไปด้วยธาตุอาหารมากกว่า 100 ชนิด มีแร่ธาตุหลัก ๆ ที่ร่างกายต้องการ เช่นวิตามินเอ วิตามินซี โปรตีนสูง นอยมปลูกทางนครราชสีมา

  • ข้าวโอ๊ต เป็นธัญพืชที่ได้รับความนิยมและใช้ทานเป็นอาหารได้ทั้งคนและสัตว์ โดยมีคุณค่าทางอาหารอย่างมากและนิยมปลูกมาทางฝั่งยุโรป

  • รีซอตโต้ เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่เลือกใช้ข้าวการ์นาโรลี หรือข้าวอาร์โบยรีโอมาทำจึงเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างมาก จึงเป็นข้าวที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

  • ข้าวญี่ปุ่น จะถือว่าเป็นข้าวที่ประเทศญี่ปุ่นให้ความสำคัญและเลือกนำมาทานบ่อยมาก โดยมีหลายสายพันธุ์ให้เลือกทานเช่น พันธุ์ Koshihikari , พันธุ์ Akitakomachi , พันธุ์ Sasanishiki , พันธุ์ Haenuki เป็นสายพันธุ์ที่คนญี่ปุ่นนิยมทานกันมากและนำมาทำทานได้หลายเมนูทั้งข้าวปั้น ซูชิ

  • ข้าวเหนียว ที่ได้รับความนิยม โดยมีลักษณะเด่นคือความเหนียวติดกันเหมือนกับกาว เป็นข้าวที่ได้รับความนิยมเลือกทานกันอย่างมากโดยจะมีสีขาวและสีดำให้เลือกทาน เป็นข้าวที่ประเทศไทยและประเทศลาวนิยมปลูกกันมาก

  • ข้าวไรซ์เบอร์รี เป็นข้าวที่มีลักษณะเด่นคือข้าวมีสีม่วง เป็นสายพันธุ์ที่ผสมข้ามสายพันธุ์และได้รับความนิยมบริโภคเพราะมีค่าทางอาหารสูง สามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารได้หลายอย่าง

  • บาสมาตี เป็นข้าวอีกสานธุ์หนึ่งที่ได้รับความนิยมจากประเทศอินเดียเป็นจำนวนมาก มีความหอม และเหมาะกับการนำมาปรุงเป็นอาหารอินเดีย โดยมีลักษณะเมล็ดเรียงตัวยาว หุงขึ้นหม้อ ร่วนไม่ติดกันจึงเป็นข้าวที่นิยมนำมาทำข้าวหมก



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น