10 ชนิด “ปลาที่นิยมนำมาทำซูชิ” มากที่สุด
สำหรับใครที่ชื่นชอบการทานซูชิหรือซาชิมิคงไม่พลาด
โดยมีปลาหลายชนิดที่สามารถทานได้แบบสดหรือแบบสุกที่นิยมนำมาทานเรียกได้ว่าใครที่เป็นแฟนชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นแนวนี้ต้องไม่พลาดกับปลาที่นิยมทานกันมากสุดคือ
- ปลามากุโร่ (ปลาทูน่า) สำหรับใครที่มีความชอบการทานปลาสดต้องไม่พลาดกับรสชาติและความนุ่มลิ้น ความมันของปลาที่สามารถเลือกทานได้มากถึงสามส่วนคือ อะกะมิ , ชูโทโร่ , โอโทโร่
- ปลาคัตสึโอะ เป็นปลาที่อยู่ในวงศ์เดียวกับทูน่าแต่ว่าจะมีขนาดเล็กกว่า สามารถทานได้แบบดิบหรือจะเลือกนำมาตากแห้งหรือการแปรรูปก็ได้
- ปลาซาเกะ และ ปลาแซลมอน โดยที่ความนิยมของปลาทั้งสองชนิดนี้เป็นที่รู้จักกันดี สามารถทานดิบได้ หรือจะทานแบบสุก ที่เราสามารถนำมาปรุงแต่งเป็นเมนูความอร่อยได้หลากหลาย อีกทั้งคนไทยยังประยุกต์เป็นสไตล์ไทยได้ด้วย
- ปลาบุริ เป็นปลาที่อยู่ในวงศ์เดียวกัลาอาจิขนาด 1 เมตร รสชาติที่มีความหวานมันนำมาปรุงได้หลายเมนูทั้ง ซูชิ ซาชิมิ หรือจะนำมาย่างก็ได้
- ปลาซาบะ เป็นปลาผิวน้ำ ที่ได้รับความนิยมนำมาเลือกทานกันแพร่หลาย ทั้งปลาย่าง , ต้ม หรือการนำมาทำซาชิมิจะต้องไปหมักเกลือและแช่น้ำส้มสายชูก่อน
- ปลาซันมะ เป็นปลาที่เราสามารถทานได้ทั้งแบบสุกและดิบ ถือว่าเป็นปลาอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมกินกันมากสุด และยังมีเทศกาลซันมะจัดขึ้นในทุกปีที่ย่างปลาแจกจ่ายให้กับผู้เข้าร่วมงาน
- ปลาอาจิ เป็นปลาที่เราสามารถเลือกทานแบบสดที่ให้ความนุ่มนวลและมีเนื้อหวานอร่อยมาก ซึ่งปลาชนิดนี้จะให้จำนวนเนื้อที่น้อยราคาจึงค่อนข้างสูง
- ปลาอิวาชิ เป็นปลาที่มีขนาดตัวยาวไม่มากนัก สามารถนำมาปรุงแต่เป็นเมนูความร่อยได้ทั้งแบบซูชิ ปลาตากแห้ง ทอด ย่าง ให้ความอร่อยหอมมันไม่ต่างจากปลาอาจิ
- ปลาชิราสุ ถือว่าเป็นปลาที่มีขนาดเล็กคนญี่ปุ่นมักจะนิยมเลือกทานแบบดิบหรือจะเลือกนำไปประกอบอาหารในเมนูอื่น ๆ ได้ตามความชอบเช่น ข้าวปั้น สลัด หรือแม้แต่การแปรรูปแบบการตากแห้ง
- ปลาชิชาโมะ (ปลาไข่ญี่ปุ่น) จะเห็นได้บ่อยเป็นปลาที่นำมาทานได้ทั้งสุกและดิบ อีกทั้งยังสามารถนำมาทาน ในรูปแบบเมนูต่าง ๆ เช่นปลาไข่ทอด ซึ่งเป็นเมนูที่เรามักจะพบเห็นได้บ่อยและหาทานได้ง่ายกับเมนูนี้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น