HOT

วันพฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2562

10 เมนูสยองของญี่ปุ่นท้าให้คุณลอง




10 เมนูสยองของญี่ปุ่นท้าให้คุณลอง

               สำหรับอาหารประจำแต่ละชาตินั้นจะมีความแตกต่างกันออกไป ทำให้การเลือกทานบางครั้งหลายคนอาจจะไม่กล้าลองเพราะส่วนผสมที่มันดูแปลกตาและไม่น่าทานเหมือนกับเมนูของญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นอาจจะส่ายหน้าไม่กล้าลอง


  • Zazamushi สำหรับเมนูนี้ถือว่าเป็นเมนูที่ขึ้นชื่อของจังหวะนากาโนะ ซึ่งเป็นตัวอ่อนแมลงที่อาศัยอยู่ในน้ำที่มีการนำมาปรุงทอดกรอบเพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อย

  • Inago-no-Tsukudani โดยเป็นเมนูที่ขึ้นชื่อในหลายพื้นที่อย่างเช่น จังหวัดกุนมะ ยามากาตะ นากาโนะ ซึ่งเป็นตั๊กแตนยักษนำมาตุ๋นเพื่อให้มีรสชาติ ที่ดูรวม ๆ แล้วก็เหมือนกับตั๊กแตนบ้านเรา

  • Fugu เรียกได้ว่าเป็นปลาที่มีพิษร้ายแรงชนิดหนึ่ง แต่ว่าผู้ที่จะประกอบอาหารชนิดนี้ได้จะต้องมีใบประกอบการรับรองไม่เช่นนั้นมีความเสี่ยงที่จะทำให้ผู้ที่ทานเสียชีวิตได้

  • Shirauo-no-Odori-Gui มันก็คตือปลาขาวเต้น ก็คงจะให้ความรู้สึกเหมือนกับกุ้งเต้นในบ้านเรา แต่ว่าวิธีกินจะเป็นแบบการใส่น้ำส้มเข้าปากและกินปลาแบบเป็น ๆ พร้อมกับไข่ดิบ โดยนิยมทานกันในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

  • Hachi-no-Ko หรือตัวอ่อนของผึ้ง สำหรับเขตพื้นที่มีความนิยมทานกันมากสุดจะเป็นในเขต จังหวัดนากาโนะ  ชิสุโอกะ ไอจิ กุนมะ กิฟุ เพราะถือว่าเป็นแหล่งโปรตีน สำหรับวิธีการทานก็จะขึ้นอยู่กับความชอบ ส่วนมากจะเลือกผัดกับซอสหวาน

  • Natto หรือที่คนไทยเรามักจะเรียกกันว่าถั่วเน่า เป็๋นอาหารที่คนญี่ปุ่นนิยมทานกันมาก บ้างก็เอาไปทานกับข้าวสวย หรือห่อสาหร่ายแล้วทาน วิธีทานก็จะใช้ตะเกียบตีให้เข้ากันจากนั้นก็ใช้ตะเกียบตวัดขึ้นมากิน เวลาที่มีเส้นในยเหนียว ๆ มักจะกินได้ไม่ง่ายมากนัก

  • Kujira & Iruka เนื้อวาฬและโลมา ซึ่งหลายคนไม่สามารถรับมันได้เพราะว่าความน่ารักของพวกมันแต่คนก็ช่างใจร้ายทำกันลงคอ ทั้งที่เนื้อพวกมันค่อนข้างเหนียว แต่ญี่ปุ่นนิยมกินเพราะว่าเป็นเนื้อที่มีราคาถูกและมีกฎหมายของการล่าได้เสรี

  • Basashi มันคือเนื้อม้านั่นเอง เป็๋นการเสิร์ฟแบบซาซิมิ ทั้งนี้ราคาขายจะมีราคาที่ต่างกันขึ้นอยู่กับราคาตรงกับเนื้อส่วนไหน

  • Shiokara หรือที่คนไทยเรียกว่าเป็นปลาร้าญี่ปุ่น จากการทำปลาหมึกหมักเหลือใส่ในของมัน บางคนก็อาจจะเลือกทานกันแบบสดไม่ปรุงอะไรเลย

  • Shirako นคือถุงรังไข่หรือท่อเก็บอสุจิของปลา จะเป็นเมาหารที่นิยมทานกันในช่วงหน้าหนาว รสชาตินุ่ม ๆ ลิ้น ส่วนเขตพื้นที่นิยมทานกันนั้นคือ จังหวัดไซตามะ จิบะ และมิเอะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น