10 อันดับขนมไทยทรงคุณค่าที่ควรลิ้มลอง
ขนมไทยอยู่คู่ครัวคนไทยมาอย่างช้านาน
เป็นขนมหวานที่ชื่อเป็นมงคล ความหมายดี
และสืบทอดการปรุงแต่งมาตั้งแต่สมัยอดีตจวบจนปัจจุบันที่ได้รับความสนใจมากขึ้นในทุกวันนี้
อีกทั้งยังใช้นำมาประกอบพิธีงานมองคลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานแต่ง , งานบวช ,
วันเกิด
ที่ต้องการความหมายดี ๆ ของการจัดงาน
- ขนมน้ำดอกไม้ เป็นขนมไทยที่มีสีหวาน ๆ น่าตาน่าทาน เป็นขนมหวานที่ทานได้ง่าย รูปร่างกลม ๆ มีหลุมตรงกลาง สามารถทานเป็นอาหารว่างได้และหาทานได้น้อยมากในทุกวันนี้
- ขนมโพรงแสม เป็นขนมไทยที่ใช้ในพิธีงานแต่งที่ใช้สท่อความหมายในความมั่นคงของเสาบ้านเสาเรือนเพื่อให้คู่บ่าวสาวครองรักกันยาวนาน มีลักษณะคล้ายกับทองม้วนแต่ให้รสที่หวานหอมมากกว่า
- ขนมพระพาย ทำจากแป้งข้าวเหนียวที่หุ้มด้วยไส้ถั่วกวน อีกหนึ่งนมหวานที่ใช้ในพิธีงานแต่ อาจพบเห็นได้ไม่บ่อยแต่ก็เริ่มกลับนำมาทำขายเพิ่มมากขึ้นแล้ว
- ขนมหันตรา เป็นขนมไทยที่ใช้สื่อถึงความหมายของการจองหยิงสาว โดยมีลักษณะของตาข่ายที่ใช้ห่อหุ้มถั่วเขียวกวน และถูกนำมาใช้ในงานพิธีหมั้นหมายหญิงสาว
- ขนมสัมปันนี อีกหนึ่งขนมที่ใช้ในพิธีงานแต่งเป็นขนมที่มีความหมายอันเป็นมงคล โดยมีรูปร่างหลายแบบขึ้นอยู่กับแม่พิมพ์เป็นแบบใด
- ขนมบุหลันดั้นเมฆเป็นขนมชาววังที่ชื่อดูเรียกยากไปหน่อย จากการเลือกใช้สีจากดอกอัญชันทำเป็นสีหลัก และไม่ค่อยมีวางขายให้ได้ชิดถือว่าเป็นของหายาก
- ขนมเกสรชมพู่ เป็นขนมที่ทำมาจากมะพร้าวขูด เป็นขนมหวานที่ไม่ได้ทำยากแต่ปัจจุบันนี้ไม่ค่อยได้รับความสนใจเท่าไหร่ จึงไม่ค่อยคุ้นหน้าตาสักเท่าไหร่
- ขนมโคกะทิ เป็นขนมไทยที่ทำง่าย จากการใช้แป้งข้างเหนียวในการปั้นและใส่ไส้ถั่วหรือมะพร้าว ราดด้วยน้ำกะทิเพิ่มรสชาติหวานหอมอร่อยเข้มข้นมากขึ้น
- ขนมเรไร เป็นขนมไทยที่มีสีสันน่ารับประทาน มีความประณีตในการทำอย่างมาก ทำให้การหาทานขนมเรไรในยุคนี้ไม่ค่อยมีให้เห็นหรือเหลือการทำน้อยลง
- ขนมสามเกลอ เป็นขนมในพิธีงานแต่งที่ถูกถ่ายทอดกันมาว่าเป็นขนมที่ใช้ในการสื่อความหมายเพื่อต้องการให้คู่บ่าวสานอยู่กันด้วยดีและมีลูกหลานเป็นครอบครัวที่อบอุ่น
- ขนมตะลุ่ม เป็นขนมโบราณที่ทำมาจากแป้งและส่วนบนเป็นสีเหลืองนวลคล้ายกับสังขยาไข่จึงหาทานได้ไม่บ่อยนัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น