HOT

วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562

10 อันดับ พืชผักแปลกสายพันธุ์เก่าแก่ที่คุณอาจไม่เคยเห็น




10 อันดับ พืชผักแปลกสายพันธุ์เก่าแก่ที่คุณอาจไม่เคยเห็น

               ปัจจุบันนี้มีพืชผักสาบพันธุ์สายแปลกที่เชื่อว่าไม่มีใครได้เคยห็นหรือบางครั้งอาจจะเห็นมาแล้วแต่ไม่รู้จักชื่อ เพราะเป็นสายพันธุ์ที่หายากจากทั่วโลกคือ


  • Margenta Sunset Chard ผักชาร์ดก้านสีม่วงเป็นผักสลัดอย่างหนึ่งแต่มีจุดเด่นที่มีสีม่วงตรงก้านใบสีสันที่สวยงามของมันก็ใช้ตกแต่งอาหารให้ดูน่ารับประทานได้ เป็นที่นิยมของการตกแต่งและการทานแบบสด ๆ

  • Dragon Tongue Bush Bean ถั่วแขกลิ้นมังกร เป็นถั่วพันเก่าแก่ของชาวดัตช์ที่มีสีเหลืองอ่อนและมีสีม่วงแทรกทั่วฝัก ใส่ในซุปหรือสตูว์ รสชาติของมันเป็นเอกลักษณ์

  • Watermelon Radish หัวแรดิชแตงโม เป็นผักกาดที่มีขนาดใหญ่ให้รสชาติที่เผ็ดเล็กน้อย เนื้อฉ่ำน้ำ เปลือกสีเขียว เนื้อในเป็นสีชมพูคล้ายกับแตงโม อุดมไปด้วยวิตามินซี กรดโฟลิค โพแทสเซี่ยม

  • Weebee Little Pumpkins ฟักทองจิ๋ว ที่มีขนาดเล็กพอเหมาะให้รสชาติหวาน เป็นฟักทองที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนสูงมาก แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ

  • Sweet Chocolate Peppers พริกหวานช็อคโกแล็ต เริ่มต้นจากการเกิดขึ้นเป็นเปลือกสีเขียวแล้วค่อย ๆ เป็นสีแดงปนน้ำตาลที่มีความคล้ายกับสีชอคโกแลต ให้รสชาติหวานสามารถทานคู่กับผักสลัดได้

  • Japanese White Egg Eggplant มะเขือสีขาว มีลักษณะคล้ายกับมะเขือในบ้านเราแต่ว่ามีขนาดใหญ่กว่า ส่วนการนำมาปรุงอาหารทานได้หลากเมนู

  • Violetta Italia Cauliflower ดอกกะหล่ำสีม่วง มีความโดดเด่นในด้านสีสันที่ดูม่วงเข้มต่างจากดอกกะหล่ำทั่วไปในบ้านเรา ให้คุณค่าทางสารอาหารมีโฟเลต , วิตามินซี , อุดมไปด้วยใยอาหารมีสาร แอนโธไซยานิน (anthocyanin) และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง

  • White Star Sprouting Broccoli บร็อคโคลี่ดาวสีขาว ให้รสชาติที่นุ่มกว่าพันธุ์สีม่วงแต่สายพันธุ์นี้จะไม่เป็นพุ่มเหมือนกับบร็อคโคลี่ทั่วไป ที่ออกเป็นช่อ ๆ เหมือนกับดอกไม้มากกว่า และยังอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามมินบี6 วิตามินบี9

  • Blue Hopi Corn ข้าวโพดสีม่วง เป็นสายพันธุ์ข้าวโพดที่มีจุดเด่นเนื้อเป็นสีม่วงเข้ม โดยที่เจ้าสีม่วงนี้อุดมไปด้วยแอนโธไซยานิน ให้รสชาติเหมือนข้าวโพดทั่วไป เมื่อเวลาสุกจะมีสีม่วงเข้มกว่าเดิม

  • Purple Majesty Potato มันฝรั่งสีน้ำเงินม่วง เป็นมันฝรั่งที่มีความต่างจากมันทั่วไป อุดมไปด้วยแอนโธไซยานิน สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้เหมือนกับมันฝรั่งทั่วไปและให้รสชาติอร่อยไม่ต่างกัน ที่สำคัญยังคงสีม่วงไว้ได้ตามเดิมแม้ว่าจะผ่านความร้อนสูงก็ตาม



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น